1. Đăng ký và kích hoạt tài khoản bằng cách gửi user, pass và mail tới: [email protected]

Cách hay phân biệt đuông chà là và đuông đủng đỉnh

Thảo luận trong 'Lựa chọn nguyên liệu' bắt đầu bởi hieutruong.bug, 28/8/14.

  1. hieutruong.bug New Member

    Làm thành viên từ:
    3/12/13
    Số bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Một trong những yếu tố quan trọng khi ăn đặc sản đó chính là phải ăn đúng hàng chất lượng như thế mới thõa mãn đúng giá trị mà chúng ta nhận được, sự tò mò mà bấy lâu nay ta dành cho chúng.....\n \nChắc ở đâu đó, đã có lần nào bạn đã nghe đến món đuông: \n \n- Một món ăn côn trùng rất ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt. Đuông ở đây là ấu trùng dạng sâu của một loại bọ cánh cứng và chúng sinh sống ở trong các phần cổ hũ non mềm của các ngọn cây thuộc ho cau như cây dừa, cọ, đủng đỉnh...\nVà quý hiếm nhất là cây chà là rừng (đây là những ngọn cây chà là mọc hoang ở những dãy rừng ngập mặn, loai cây chà là này khác loại chà là có trái to được dùng làm mứt vào các ngày tết)....\n \n- Đuông chà là là một món ăn ngon, quý và hiếm (một cây chà là chỉ cho một con đuông và chỉ có khoảng từ tháng 10 âm lịch đến tháng 2 âm lịch) và chúng được ví là đặc sản đệ nhất Nam Bộ\n \n
    duong cha la.gif
    \n
    Đuông Chà Là đặc sản đệ nhất Nam Bộ
    \n

    \nĐặc sản (tên gọi chỉ chung những sản vật, sản phẩm mang đặc thù địa phương và được dùng rất nhiều trong ăn uống) và tất nhiên là giá thành sẽ rất cao. Do đó khi ăn đặc sản thì phải ăn đúng sản phẩm, đúng chất lượng thì mới thõa mãn được sự sành ăn của thực khách - Theo Wikipedia\n \nMột khi đã bắt được đuông chà là rừng thì người ta không bổ bắp chà là ra để bắt từng con như bắt đuông dừa, mà chặt nguyên bắp chà là trong đó có một hoặc vài con đuông đem về (Với cách làm như thế để bảo quản đuông không bị chết đồng thời có thể mang đuông đi xa để bán). Và chỉ khi nào chế biến các món ăn thì người ta mới lột bắp thân chà là mà lấy đuông ra.\n \n
    IMG_1548.JPG
    \n

    \n
    IMG_1552.JPG
    \n \nNgày nay, với sự ra đời của nhiều nhà hàng quán ăn nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng về ẩm thực cho những thực khách. Bên cạnh, các món ăn thông dụng thì còn có các loại đặc sản nhằm đáp ứng phong cách sành ăn uống của quý khách hàng.Và chắc chắn chúng ta sẽ dễ bắt găp được các món ăn làm từ đuông chà là ngon bỗ và dinh dưỡng được bán như đuông dừa tại hà nội cho đến ở sài gòn, ở cần thơ....\n \nNhưng khi đuông chà là có rất nhiều loại đuông cùng họ như đuông đủng đỉnh....Do đó thường xuất hiện trường hợp nhầm lẫn giữa hai lại đuông này: đuông chà và và đuông đủng đỉnh\n \n
    Duong Dung Dinh.jpg
    \n \n
    Sản phẩm trong hình là đuông đủng đỉnh nhưng có sự nhầm lẫn trong việc treo bảng giới thiệu tại một nhà hàng, có thể gây ra hiểu lầm lớn đối với thực khách thưởng thức
    \nDậy làm thế nào để phân biệt đuông chà là thật, để mình có thể ăn được sản phẩm chính gốc, chất lượng, đúng với số tiền mà mình bỏ ra để thưởng thức tránh bị nhầm lẫn.... Sau đây là cách phân biệt đuông chà là và đuông đủng đỉnh.\n \nMột trong những cách phân biệt tốt nhất để nhận biết đuông chà là và đuông đủng đỉnh đó chính là nhìn vào bắp cây chứa đuông\n \n - Bắp cây đuông chà là thì bắp cây bên trong mềm, có màu nâu cam đặc trưng và không có lông\n \n - Bắp cây đuông đủng đỉnh thì như khúc gỗ cứng, có rất nhiều lông\n \n
    IMG_1579.JPG
    \n

    \n
    IMG_1580.JPG
    \n \nĐây là cách phân biệt rõ ràng nhất giữa hai loại đuông chà là và đuông đủng đỉnh nhằm tránh các trường hợp nhầm lẫn khi quý khách sử dụng loại đặc sản này ở các nhà hàng quán ăn\n \n
    Trương Minh Hiếu
    \n\n

Chia sẻ trang này