1. Đăng ký và kích hoạt tài khoản bằng cách gửi user, pass và mail tới: [email protected]

Thưởng thức lạp sườn ở đâu ngon nhất

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm ăn nhậu' bắt đầu bởi Cú Chơi Đêm, 14/1/15.

  1. Cú Chơi Đêm Chủ xị

    Làm thành viên từ:
    27/7/13
    Số bài viết:
    91
    Đã được thích:
    11
    Dịp vừa rồi tôi có thời gian rảnh tham gia chương trình tour Hà Giang 3 ngày cùng vài người bạn. Đến với vùng cao này ấn tượng với tôi không phải cảnh sắc nới đây mà chính là hương vị ẩm thực đặc biệt nhất là món lạp sườn.\n \n
    [IMG]
    \nMón lạp sườn hay còn còn là lạp xường, khi xưa hay đường người Hà Giang làm vào mỗi dịp tết cho đến sau này khi khách du lịch đến với nơi đây nhiều và thích món ăn này của người dân nơi đây thì món mới được làm thường xuyên phục vụ khách du lịch. Món ăn này được làm từ lòng non nhân là thịt lợn mán. Để có được 1 món lạp sườn ngon người chế biển phải rất tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu. \nĐầu tiên là nhân lạp sườn, người nơi đây thường chọn loại nửa nạc nửa mỡ, theo kinh nghiệm những để lại nếu nhiều nạc thì món sẽ bị khô, còn nếu nhiều mỡ quá thì nhão và ăn sẽ rất ngán. Phần thịt ngon nhất để làm món này chính là thịt vai. Sau khi chọn thịt, người ta sẽ bỏ lớp bì lợn, thái miếng vừa nhỏ sau đó ướp muối, đường, gia vị điều đặc biệt chính là 1 chút rượu trắng và nước gừng. Có nhiều người còn cho thêm quả mắc mật xay vào ướp cùng đê lạp sườn được thơm hơn và ăn có đậm vị hơn. Theo những người dân nơi đây, nếu thịt nhân mà không ướp thêm chút rượu thì sẽ không ngon và món này sẽ rất nhanh bị hỏng. \nSau khi làm nhân xong, khâu quan trọng nhất chính là nhồi lạp sườn. Để nhồi nhân vào lòng non, những người đầu bếp Hà Giang chỉ cần 1 chiếc phễu và đũa, từ đưa đưa phần nhân vào đầy phễu và cho đầy lòng non. Khi nhồi lòng, không nên nhồi quá dài, người chế biến cứ tầm được 1 gang tay sẽ buộc đầu lại và lấy kim châm vài điểm cho thoát khí, sau này phơi lạp sườn sẽ không bị vỡ. Lạp sườn phơi không được phơi quá nhiều nắng nếu không sẽ không ngon mà còn có thể bị khô. Người ta chỉ căn thời gian đến khi lạp sườn hơi ráo sẽ mang vào hong lên gác bếp.\n \n
    [IMG]
    \nThường vào dịp tết lễ, người Hà Giang thường hay thịt lợn sau đó để ướp muối hoặc cho gác bếp, chính vì vậy họ thường dùng loại gỗ nhãn để đun vào thời điểm này. Vì gỗ nhãn khi đốt thường có nhiệt vừa phải, hơn nữa thịt hoặc lạp sườn mà sấy trên nhiệt gỗ nhãn sẽ làm món ăn thêm thơm và ngon hơn. Lạp sườn thường được để gác bếp khoảng 5 ngày sẽ mang xuống ăn. Bởi hong trên gác bếp nên lạp sườn có màu đỏ hồng , xen lẫn màu trắng ngà ngà của nhân thịt rất hấp dẫn. \nKhi thưởng thức lạp sườn, không phải lấy trên gác bếp xuống sẽ ăn được luôn, bạn sẽ phải chiên qua cho chín sau đó mới thái lát ăn. Muốn chiên lạp sườn ngon nhất, ta phải chiên trên trảo mỡ thật sôi, lật đều tay nhẹ nhàng liên tục thì miếng lạp sườn mới ko bị vỡ mà vẫn thơm ngon đúng vị. Những ngày tết, bạn có dịp đến với Hà Giang ghé thăm 1 vài nhà, gia chủ sẽ bỏ lạp sườn và rượu ngô 2 món ngon đãi khách. Có nhiều món ăn được chế biến từ lạp sườn, chẳng hạn như rán, chiên mắm hay xào với rau cải mèo… dù chế biến thế nào cũng đều rất ngon.\n\nKhách du lịch ai đã đến Hà Giang đều luôn bị hấp dẫn bởi món ăn này, nhiều du khách chỉ chọn đi Hà Giang vào dịp tết để mua được lạp sườn chính gốc về làm quà hay để tết chế biến mang ra đãi khách. Để biết thêm thông tin về Hà Giang hay để có những tư vấn tốt nhất về chương trình tour du lịch nơi đây.\nHanoiskyteam chuyên cung cấp các chương trình tour du lịch Sapa, chương trình tour biển mùa hè và các chương trình tour nước ngoài giá rẻ như : Du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc...Liên hệ để được tư vấn thêm : \nCông ty du lịch và sự kiện Bầu Trời Hà Nội\nSố 5 Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm – Hà Nội\nĐT : 04 3 926 4363 \nHotline : 0903 209 712\nEmail : [email protected]
  2. mrbin Member

    Làm thành viên từ:
    18/11/14
    Số bài viết:
    237
    Đã được thích:
    0

Chia sẻ trang này